5 แมวสายพันธุ์ไทยแท้สุดน่ารัก ที่มาพร้อมความเชื่อ

5 แมวสายพันธุ์ไทยแท้สุดน่ารัก ที่มาพร้อมความเชื่อ

ปัจจุบันแมวได้รับความนิยมในการเลี้ยงหลายสายพันธุ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ หรือแมวสายพันธุ์ไทย หลาย  ๆ คนที่เลี้ยงแมวอาจจะยังไม่รู้ว่าแมวสายพันธุ์ไทยแท้นั้น มีมาตั้งแต่ในอดีต ซึ่งแมวสายพันธุ์ไทยแท้ล้วนแค่เป็นแมวที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และน่ารักไม่เหมือนกัน แถมยังมาพร้อมความเชื่อในอดีตอีกด้วย 5 แมวสายพันธุ์ไทยแท้สุดน่ารัก ที่มาพร้อมความเชื่อ ที่จะทำให้คุณรู้จักแมวสายพันธุ์ไทยแท้มากยิ่งขึ้น ใครที่กำลังมองหาแมวไว้เลี้ยงต้องดู

ความเชื่อของ 5 แมวสายพันธุ์ไทย

1. ศุภลักษณ์

สายพันธุ์แมวไทย เป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมากเช่นกัน ทั้งยังเป้นสายพันธุ์ที่มีความน่ารักมากๆ  อีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีแมวพันธ์ไหนบ้าง ศุภลักษณ์  หรือแมวเบอร์มีส หรือแมวทองแดงนั้น เป็นแมวบ้านซึ่งกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นแมวที่หายากที่สุดในบรรดาแมวไทยโบราณทั้งหมด มีความเสี่ยงใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุด ลักษณะรูปร่าง ขนสั้น สีน้ำตาลเข้มคล้ายสีสนิม (สีทองแดง) บริเวณส่วนหู ใบหน้า ปลายขา หาง จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าทุกที่  หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง หูใหญ่ นัยน์ตาเป็นเหลืองออกสีอำพัน โดยนิสัยปกติของแมวศุภลักษณ์นั้น เป็นแมวที่มีความตื่นตัวอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย รักอิสระ ไม่ชอบการบังคับ สนใจทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว แต่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า ใครที่อยากจะเลี้ยงแมวแบบไม่เหงา แมวศุภลักษณ์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แมวสายพันธุ์ไทย ศุภลักษณ์

2. วิเชียรมาศ

แมวสายพันธุ์ไทยที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี ทั้งยังได้รับความนิยมในการเลี้ยงไปทั่วโลก อย่าง วิเชียรมาศ หรือแมวแก้ว ที่มีหน้าตาที่น่ารัก จนหลาย ๆ คนกลายเป็นทาส วิเชียรมาศ เป็นแมวไทยโบราณ เป็นแมวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ มีขนสั้นแน่นสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ รวม 9 แห่ง ตอนเป็นลูกแมวจะมีขนสีครีมหรือขาวนวล เมื่อโตขึ้นสีค่อย ๆ เข้มจนเป็นสีน้ำตาล) หูใหญ่ตั้งขึ้น หางยาวปลายแหลมชี้ตรง ขายาวเรียว ตาเป็นสีฟ้า โดยนิสัยของวิเชียรมาศมักจะเป็นแมวช่างพูด มันชอบคุยกับเจ้าของ ชอบขอ ชอบประจบเจ้าของ ไม่ชอบการอยู่ตัวคนเดียว ต้องการความเอาใจใส่ขั้นสุด ไม่กลัวเด็ก ชอบอ้อนและรักเจ้าของ ใครที่ชอบแมวขี้อ้อน น่ารัก และติดเจ้าของลองเลี้ยงวิเชียรมาศได้

3. สีสวาด หรือ โคราช

สำหรับใครที่เลี้ยงแมวสายพันธุ์ไทย อาจจะได้ยินชื่อ แมวสีสวาดอยู่บ่อย ๆ ซึ่ง สีสวาด หรือที่เรียกกันบ่อย ๆ ว่า แมวโคราชนั้น เป็นแมวที่มีลักษณ์ที่สวยงาม และดูสง่าอย่างมาก สีสวาด เป็นแมวขนสั้นที่มีสีน้ำเงินเข้มและมีประกายเงินแซม ซึ่งจะชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่ออายุ 2 ปี ขึ้นไป มีดวงตากลมโต และมีนัยน์ตาสีเขียวที่ทำให้คนเห็นต้องหลงรัก นิสัยของแมวพันธุ์นี้จะเป็นแมวที่ฉลาดและรักเจ้าของ พวกมันต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของ เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า และเข้ากันได้ดีกับสัตว์ หรือแมวตัวอื่น  สีสวาดไม่ชอบการอยู่คนเดียว มีหูที่ไว ถ้าบ้านหรือที่พักมีเสียงดังมากอาจจะทำให้มันเครียดได้ เป็นแมวที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงที่คอนโดอย่างมาก

แมวสายพันธุ์ไทย สีสวาด หรือ โคราช

4. ขาวมณี หรือ ขาวปลอด

อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวไทยที่โด่งดังมาก ๆ แถมยังมีคนนิยมเลี้ยงจำนวนมาก คือ ขาวมณี หรือขาวปลอด แมวสีขาวสุดสวย ที่มีหน้าตาน่ารัก จนกลายเป็นแมวยอดฮิตที่หลาย ๆ คนเลี้ยง ขาวมณี เป็นแมวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศไทยเป็นแมวที่พบได้ยาก มีขนสั้น เรียบ และสีขาวตลอดทั้งตัว รูปร่างที่เพรียว สวยงาม หูมีขนาดปานกลางและตั้ง มีจมูกและอุ้งเท้าเป็นสีชมพู มีสีตาที่หลากหลาย ตั้งแต่สีฟ้าอ่อนจนถึงสีฟ้าไพลิน สีเขียวมรกต สีเขียวเพอริดอท หรือ สีเหลืองแซฟไฟร์ นอกจากนี้ยังมีสีตาที่แตกต่างกันทั้ง 2 ข้างได้ จึงทำให้เป็นที่นิยม ขาวมณีเป็นแมวที่ขี้เล่นและขี้สงสัย ชอบสำรวจสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เข้าได้กับเด็ก แมว และสัตว์ขนาดเล็ก เป็นแมวที่ต้องการความรักความใจใส่ ใครที่จะเลี้ยงขาวมณีก็ต้องมีเวลาให้เขามาก ๆ

5. โกญจา หรือ โกนจา

เรียกได้ว่าเป็นแมวสายพันธุ์ไทยที่มีมาอย่างยาวนาน แถมยังมีความเชื่ออีกมากมาย กับ แมวโกญจา หรือโกนจา แมวดำสายพันธุ์ไทย ที่มีเรื่องราวและความเชื่อมากมาย โดยตามตำราโบราณบอกว่าหากเลี้ยงแมวโกญจาไว้จะมีคุณ นำโชคลาภมาให้ แต่เนื่องจากเป็นแมวที่มีสีดำสนิมนั้นปัจจุบันไม่นิยมเลี้ยง กลัวว่าจะเป็นแมวผี  ถือว่าเป็นแมวที่หาได้ง่ายและมีอยู่ทั่วไป 

เนื่องจากแมวเป็นสีดำทั้งหมดเลยเรียกว่า จึงเรียกว่าแมว  “ดำปลอด”  มีขนสั้น สีดำสนิทตลอดทั้งตัว มีขนเส้นเล็ก ละเอียดนุ่ม และเรียบตรงทั้งตัว หูตั้ง นัยน์ตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน  แมวสายพันธุ์โกนจา มีลักษณะคล้ายกับแมวสายพันธุ์บอมเบย์ แมวโกญจาเป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อนมาก ใครที่ชอบแมวที่คลอเคลียและเล่นด้วยได้แมวโกญจาตอบโจทย์มาก ๆ

แมวสายพันธุ์ไทย โกญจา หรือ โกนจา

แมวไทยมงคล

แมวไทยเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวที่มีความสวยงามไม่แพ้พันธุ์อื่นๆ ซึ่ง แมวไทยมงคล เป็นอีกหนึ่งความเชื่อขอใครหลายคน ที่ทาสบางคนอาจจะไม่รู้ อาจะเลี้ยงเพื่อความชอบส่วนบุคคล หรือเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แต่น้องเเมวอาจจะช่วยให้การเงินคล่องตัว เงินไม่ขาดมือโดยที่ผู้เลี้ยงอาจจะไม่รู้ตัวเชียวแหล่ะ ซึ่งแมวพันธุ์ไทยนอกจากความน่ารักแล้ว ยังจะช่วยค่ำจุนเจ้าของหรือผู้เลี้ยงให้มีเงินทองมั่งคลั่ง เป็นตัวเสริมดวงชั้นดีที่ทาสแมวต้องโดน

แมวสายพันธุ์ไทย ล้วนเป็นแมวที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน แถมยับงมาพร้อมความเชื่อโบราณมากมาย แต่ในปัจจุบันนั้นความเชื่อเรื่องแมวไทยแต่ละสายพันธุ์ก็ไม่ได้รับความสนใจเท่าในอดีต ทำให้แมวหลาย ๆ ตัวกลายเป็นแมวที่มีผู้คนนิยมจำนวนมาก 5 แมวสายพันธุ์ไทยแท้สุดน่ารัก ที่มาพร้อมความเชื่อ ใครที่กำลังมองหาแมวสักตัวไว้เลี้ยงในบ้าน หรือในคอนโดไม่ควรพลาด

หากคุณต้องการที่จะเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ นั้นสิ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึงให้มาก คือ ความปลอดภัยของเหล่าสัตว์เลี้ยง 6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้ เป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราได้ ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องเก็บให้มิดชิด และไม่ควรที่จะให้สัตว์เลี้ยงของเรากิน

สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ ในห้องนอน หรือในคอนโดนั้น นอกจากแมวแสนน่ารักแล้ว ก็ยังมีสัตว์เลี้ยงอีกมากมายที่เหมาะสำหรับเลี้ยงในคอนโด อย่าง ปลาสวยงาม เป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะสามารถเลี้ยงได้ง่าย ๆ ในตู้ปลา สำหรับคนที่ไม่มีเวลาก็สามารถดูแลได้