5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง

5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง

แมว คงจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของใครหลาย ๆ คน ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูตัวเล็ก น่ารัก แถมยังขี้อ้อนสุด ๆ คงจะทำให้หัวใจของใครหลายคนได้ตกเป็นทาสแมวไปเป็นที่เรียบร้อย และสำหรับใครที่อยากจะเข้าวงการทาสแมวแล้วนั้น วันนี้เราก็มี 5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง มาให้ทุกท่านได้ลองพิจารณาดูว่า บุคลิกของแมวตัวไหนที่จะใช่สำหรับเราจนต้องเอากลับไปเลี้ยง

5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง

1. เปอร์เซีย (Persian)

แมวเจ้าหญิงแสนสวยที่ใครๆ ก็ต้องตกหลุมรัก มีรูปร่างขนาดกลางถึงใหญ่  เป็นแมวที่มีกระดูกใหญ่ โครงสร้างตามลำตัวสั้น ส่วนของหัวและหน้าของเปอร์เซียนั้นจะกลม หน้าผากโหนก ดวงตากลมโต ระยะห่างระหว่างตาจะมีร่องของจมูกเป็นจุดหัก ขาสั้นเตี้ย จมูกกับตาอยู่ในระดับเดียวกัน หูจะมีขนาดเล็กส่วนปลายของหูกลมมน หางสั้นไม่หัก ไม่งอ ขนฟูยาว เป็นแมวที่เดินสง่าจนถูกเรียกว่าเป็นราชินี

นิสัยของเปอร์เซีย

เพศผู้ ตอนเด็กจะมีนิสัยซุกซน ขี้เล่น ชอบการปีนป่าย ชอบกัดสิ่งของ แต่พอโตขึ้น จะเริ่มมีโลกส่วนตัวสูง รักสันโดษ ส่วนเพศเมีย จะมีนิสัยเรียบร้อย ขี้อ้อน ขี้ประจบ จะชอบคลอเคลียเจ้าของ ในบางตัวจะมีโลกส่วนตัวสูงตั้งแต่เด็กจนโต

เปอร์เซียเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ ตัวผู้จะหนีออกบ้านไปหาตัวเมีย หากเรากักขังจะมีอาการหงุดหงิด ร้องเสียงดังเช่นเดียวกันกับตัวเมีย อาจจะฉี่เพื่อดึงดูดความสนใจของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งอาการนี้เรียกว่า “ฮีท”อาจจะแก้ปัญหาด้วยการทำหมัน หรือไม่อาจจะหาคู่ให้กับมัน โดยทั่วไปแมวจะเป็นฮีทในช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป แต่ช่วงอายุที่เหมาะกับการตั้งท้องคือ 1 ปีขึ้นไป และตั้งท้องประมาณ 9 สัปดาห์

เปอร์เซีย (Persian)

2. สก็อตทิชโฟลด์ (Scottish Fold)

แมวหน้าตาน่ารักที่เรามักเห็นกันในโฆษณาอย่าง Scottish Fold มีถิ่นกำเนิดในประเทศสก๊อตแลนด์ เป็นแมวขนาดกลาง หัวกลม ช่วงคอสั้น มีทั้งขนสั้นและขนยาว ตัวกลม ดวงตากลมใหญ่ มีช่องกว้าง มีทั้งหูพับและหูตั้ง หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง บางครั้งปากจะโค้งรับกับคางที่โค้งจนได้ฉายาว่า แมวยิ้ม

นิสัยของสก็อตทิชโฟลด์

แมวที่เป็นมิตรกับทุกคนรวมถึงแมวตัวอื่น สามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว มีความอ่อนโยน เรียบร้อย ไม่ค่อยส่งเสียง ขี้เล่น ไม่ซน อารมณ์ดี มีความกระตือรือร้น ชอบคลอเคลีย ขี้อ้อน และขี้ประจบ มีความอยากรู้อยากเห็นตามธรรมชาติ เข้ากับเด็กได้มันชอบที่จะอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าของ พวกมันจะเรียกร้องความสนใจโดยการ มานั่งที่ตักแล้วส่งเสียงร้องเบาๆ บางตัวอาจที่จะไม่ชอบนอนบน สก๊อตทิชสโฟลด์มีท่านั่งเฉพาะตัว คือ ท่าคล้ายท่านั่งสมาธิ ซึ่งเป็นท่าที่ทาสแมวหลาย ๆ คนต่างต้องตกหลุมรักให้กับเจ้าตัวนี้

สก็อตทิชโฟลด์ (Scottish Fold)

3. อเมริกันชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

แมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ หรือที่เราเรียกกันว่าเจ้าแมววิสกัส ที่ดังมาจากโฆษณาอาหารแมว มีโครงสร้างลำตัวใหญ่ มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ใบหูขนาดกลางและขอบเป็นทรงกลมมน หัวรูปไข่แต่มีคางที่ค่อนข้างใหญ่ชัดเจน ดวงตากลมโต ขอบตาด้านนอกด้านบนจะโค้งลงมา ตาเป็นสีเขียว  เป็นแมวที่มีสีขนมากกว่า 80 แบบ มีตั้งแต่ สีน้ำตาล ไปจนถึง แมวสีขาวตาสีฟ้าสดใส หรือ Shaded Silvers สี Smoke เป็นต้น แต่สีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือสี Silver Tabby โดยจะมีลายสีดำเข้ม พลาดอยู่บนพื้นสีเงิน คล้ายกับเสือ

นิสัยของอเมริกันชอร์ตแฮร์

พวกมันเป็นที่รักใคร่และเป็นมิตรกับเจ้าของมาก และยังสามารถปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเองให้เข้ากับเจ้าของได้ น่ารักสุด ๆ เป็นแมวที่รักความสนุกสนาน กับการเป็นผู้ล่า ชอบไล่จับสัตว์เล็ก ๆ ฉลาด และสามารถฝึกได้ อเมริกันชอร์ตแฮร์จะไม่ต้องการเอาใจใส่มากมาย แต่ก็ต้องการเล่นกับเจ้าของ และต้องการความรักจากเจ้าของเช่นเดียวกัน

อเมริกันชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

4. บริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

แมวตัวเล็กขนสั้น น่ารัก  มีลักษณะกะทัดรัด แข็งแรง หน้าอกเต็มและกว้าง ขาสั้น อุ้งเท้ากลม หางหนาและกลม หัวกลม ใบหูขนาดเล็ก คอสั้น คางหนา ตากลมโต จมูกค่อนข้างสั้น แก้มยุ้ย มีขนที่หนาและสั้น โดยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี

นิสัยของแมวบริติชชอร์ตแฮร์

มีนิสัยค่อนข้างนิ่ง สงบ เดาทางได้ง่าย เนื่องจากมันเป็นมิตรกับผู้คน รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ไม่ชอบส่งเสียงดังรบกวน หรือแสดงอาการก้าวร้าว ทำลายข้าวของ เป็นแมวที่เรียบร้อยมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ดอนโด

บริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

5. เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ (Exotic Shorthairs)

แมวพันธุ์ผสมที่เป็นที่รักของใครหลาย ๆ คน พวกมันเกิดมาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง American Shorthairs กับ Persian จนทำให้เกิดเอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ หลายสายพันธุ์ เช่น Exotic Blue Tabby, Exotic Red Tabby เป็น มีลักษณะเหมือนเปอร์เซียทุกอย่างทั้ง หัวกลม กะโหลกใหญ่ ใบหูเล็กกลม หน้าบูด จมูกหัก แต่ขนของแมวพันธุ์นี้จะสั้น และหนานุ่ม  แต่ด้วยความที่เป็นพันธุ์ผสมอาจจะทำให้พวกมันไม่แข็งแรงเท่าไหร่

นิสัยของเอ็กโซติกชอร์ตแฮร์

แทบจะไม่แตกต่างจากเปอร์เซียเลย เพราเอ็กโซติกชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ไม่ค่อยหงุดหงิด และมีความอดทนสูง ไม่ชอบส่งเสียงร้อง แต่ถ้าต้องการความสนใจมันก็จะนั่งอยู่ข้างหน้า และกระโดดขึ้นมานั่งบนตัก หรือเอาจมูกของมันมาแตะที่หน้าของเจ้าของ น่ารักขี้อ้อนสุด ๆ ไปเลยพันธุ์นี้

เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ (Exotic Shorthairs)

แมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคนบ้านเราที่ นิยมเลี้ยงกันก็มีหลากหลายสายพันธุ์ 5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง ถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่สนใจจะเลี้ยงแมวสักตัว ให้ได้ศึกษาลักษณะรูปร่าง และนิสัยของแมวแต่ละชนิดว่าแมวชนิดไหนจะเข้ากับเรา และเราควรเลี้ยงดูพวกมันอย่างไร จะได้มีความสุขกันทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง

อีกหนึ่งสายพันธุ์เเมวที่มีความสวยโดดเด่น เเถมยังช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคร 5 แมวสายพันธุ์ไทยแท้ ที่ทาง eyesinair คัดสรรมาเป็นอย่างดี ซึ่งเเมวพันธุ์ไทยเเท้นั้นมีมานานตั้งเเต่อดีต มีความน่ารัก ไม่เเพ้เเมวสายพันธุ์อื่นอย่างเเน่นอน โดยน้องจะกุมหัวใจบรรดาทาสที่พบเห็นได้โดยไม่ยาก

ทั้งนี้ หากเรานำเขามาเลี้ยงแล้ว สิ่งที่ทาสแมวหลาย ๆ คนมักจะเจอปัญหาในเรื่องของการตัดเล็บแมว เพราะอาจจะทำให้เจ้าของถูกแมวข่วนจนเป็นแผลได้ แต่จะทำอย่างไร ให้แมวคุ้นเคยกับการตัดเล็บ มันก็มีวิธีเช่นกัน ซึ่งเจ้าของจะต้องศึกษาและค่อย ๆ ฝึกให้แมวตัดเล็บไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เขาได้คุ้นชิน

นอกจากนี้ 5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ ก็เป็นสัตว์ที่มีความน่ารักไม่แพ้แมว และหลาย ๆ คนก็นิยมนำเลี้ยงเช่นกัน และสิ่งที่สำคัยมากที่สุด ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไรก็ตาม เจ้าของต้องให้ความรัก การดูแลเอาใจใส่พวกสัตว์เหล่านั้นให้ดีที่สุด