5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ

5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ

กระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่อยู่เป็นเพื่อนคู่ใจของเรามาอย่างช้านาน และในประเทศไทยนั้นได้มีการพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายเป็นเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังในต่างประเทศ โดยเฉพาะกระต่ายพันธุ์แคระ ที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เพราะมีลักษณะที่ตัวเล็ก น่ารัก และมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และการดูแลก็ไม่ยากอย่างที่คิดทำให้กระต่ายสายพันธุ์แคร่ เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ส่วนใครที่กำลังมองหากระต่ายแคระมาเลี้ยง ต้องไม่พลาดบทความของเราในวันนี้ เพราะเราได้รวบรวม 5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ มาแนะนำเพื่อน ๆ หรือเป็นข้อมูลสำหรับคนที่ต้องการข้อมูลอยู่ จะมีพันธุ์อะไรบ้างตามมาชมกันได้เลย

5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ

1. Holland Lop

มากันที่ตัวแรกกับเจ้ากระต่ายแคระสายพันธุ์ Holland Lop เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก เพราะเป็นกระต่ายที่มีจุดเด่นเป็นสง่า นั้นคือหูจะตกลงมาแนบแก้มทั้ง 2 ข้าง ทำให้เจ้ากระต่ายสายพันธุ์นี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคน โครงสร้างตัว และหัวที่ค่อยข้างสั้นและกลม มองเผิน ๆ อาจจะดูเหมือนกับลูกบอลที่มีขน และอีกสิ่งที่มัดใจใครหลาย ๆ คน คือนิสัยของเขา ที่จะค่อนข้างเชื่อง ในหลาย ๆ ตัวสามารถจำเจ้าของตัวเองได้ เรียกก็มาหา หากใครได้สัมผัสรับรองว่าจะหลงรัก เจ้าตัวน้อยหูตก นี้แน่นอน

Holland Lop

2. Dwarf Hotot

Dwarf Hotot เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กระต่ายที่มีขนาดตัวเล็กที่สุดในโลก นับเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กระต่ายที่หายาก และมีราคาแพงที่สุด ถึงจะมีราคาที่สูง แต่น้องก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลักษณะทั่วไปของกระต่ายสายพันธุ์นี้ จะมีสีขาว และมีอายไลเนอร์สีดำรอบดวงตา ส่วนน้ำหนักของกระต่ายสายพันธุ์นี้นั้น จะมีน้ำหนักมากที่สุดอยู่ที่ 1.1 กิโลกรัม เท่านั้น การดูแลรักษาก็ไม่ยากมากนัก เพียงแค่เราหวีขน สางขนให้น้องบ้าง เพื่อขนของน้องจะได้มีความสวยงาม

Dwarf Hotot

3. Lion Head

Lion Head กระต่ายสายพันธุ์แคระที่ยังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา และมีคนเลี้ยงกระต่ายพันธุ์นี้น้อยอยู่ แต่ว่าในต่างประเทศ กระต่ายสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ โดยที่จ้า Lion Head จะเป็นเจ้าป่าที่มีขนาดตัวที่เล็ก ที่เรียกว่าเจ้า เพราะมีลักษณะพิเศษของสายพันธุ์อย่างแผงขนบริเวณคอที่ทำให้เหมือนสิงโต และ Pattern การตัดกันของขนที่ชัดเจน เจ้าตัวนี้อาจจะมีนิสัยขี้อายนิดหน่อยถ้าเทียบกับสายพันธุ์อื่น มาตรฐานของสายพันธุ์สายพันธุ์ Lion Head นอกจากมาตรฐานที่เหมือนกระต่ายทั่วไปอย่างเช่น โครงสร้างหัวที่ใหญ่ โครงสร้างตัว แล้วนั้น สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเรื่องของขน Lion Head ควรมีขน Manes หรือขนบริเวณแผงคอที่มีความยาวมากกว่าและตัดกันชันเจนกับส่วน Transion Wool บริเวณ สะโพก และ ใบหน้า ที่เป็นขนสั้น
การดูแลสายพันธุ์ Lion Headการดูแลสำหรับสายพันธุ์นี้ อาจจะมากกว่าสายพันธุ์อื่นที่กล่าวมา เนื่องจากมีส่วนของขนบางตำแหน่งที่ยาว จึงทำให้อาจจะมีการพันกันของขนที่มากกว่า จำเป็นที่จะต้องคอยช่วยเขาหวี หรือสางบ่อยหน่อย 

Lion Head

4. Mini Rex

มินินเร็กเป็นอีกหนึ่งกระต่ายสายพันธุ์เล็ก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เนื่อจากมีลักษณะหน้าตาที่น่ารัก น่าเอ็นดู แถมยังขนที่นุ่มเหมือนกำมะหยี่ เป็นกระต่ายที่อารมณ์ดี เหมาะสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยง ผู้เลี้ยงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตัดแต่งขน เพียงแค่ใช้ฝ่ามือลูบหลัง ขนที่ตายก็จะหลุดออกไปมินิเร็กซ์เป็นสายพันธุ์กระต่ายที่มาจากฝรั่งเศษในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เกิดการกลายพันธุ์ของกระต่ายพันธุ์เร็กซ์(Rex) ทำให้รูปร่างผิดไปจากเดิม เนื่องจากมินิเร็กซ์มีขนาดเล็กและมีความเป็นมิตรทำให้มันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์กระต่ายที่นิยมที่สุดในสหรัฐฯ มินิเร็กซ์ถูกขึ้นทะเบียนโดย ARBA ในปี ค.ศ. 1988 และจากนั้นมันเป็นกระต่ายที่ผู้คนส่งเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก เมื่อโตเต็มที่มินิเร็กซ์จะมีน้ำหนักประมาณ 1.6-2.0 กิโลกรัม มีขนค่อนข้างสั้น เงางาม ขนกำมะหยี่ โดยเฉลี่ยขนจะยาว 1.56 เซนติเมตร

Mini Rex

5. Netherland Dwarf

มาถึงอันดับสุดท้ายอย่างที่เราจะนำเสนอในวันนี้นั้นก็คือสายพันธุ์  Netherland Dwarf หรือเราสามารถเรียกสั้น ๆ ได้ว่า ND เป็นกระต่ายที่มีขนาดตัวเล็กที่สุดในบรรดา 5 สายพันธุ์ที่เราได้นำเสนอมา โดยลักษณะเด่นของสายพันธุ์ก็คือเรื่องของขนาดตัวและหูที่ตั้งชิดกันของเขา Netherland Dwarf เป็นสายพันธุ์ที่มีความกระตือลือล้นสูงมาก กระฉับกระเฉง แต่นิสัยอาจจะสันโดษหน่อย ซึ่งคนเลี้ยงต้องใส่ใจ และต้องใช้เวลาสักหน่อยในการเลี้ยงกว่าน้องจะสนิทกับเรา

Netherland Dwarf

เป็นไงกันบ้าง 5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ ถูกใจคนรักสัตว์กันบ้างไหมเอ่ย? เรียกได้ว่าแต่ละตัวนั้นมีความน่ารัก ขี้เล่น และมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป ใครที่จะต้องการเลี้ยงน้องก็ต้องศึกษา ข้อมูลก่อนล่ะ เขาจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ แต่ถ้าใครพร้อมแล้วก็ไปรับน้องมาเลี้ยงได้เลย ลุย!

เราได้เห็นสัตว์สุดน่ารักกันไปแล้ว แต่ก็ยังมีสัตว์ประเภทที่ดุร้ายด้วย โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่นิยมของใครหลายคน อย่างสุนัข ซึ่งสุนัขนั้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ไม่เพียงแต่เป็นสายพันธุ์ที่น่ารักเท่านั้น แต่ยังมีสายพันธุ์ที่ดุร้าย หรือสายพันธุ์นักล่าด้วย โดยเราสามารถไปทำความรู้จักกับ 3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย ซึ่งสายพันธุ์สุนัขเหล่านั้นยังสามารถนำมาเลี้ยงและฝึกได้ แต่ก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจกับสายพันธุ์สุนัขต่าง ๆ เหล่านั้นให้ดีก่อนนำมาเลี้ยงด้วย

อีกทั้งนอกจากจะรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ดุแล้ว การจะนำมาเลี้ยงจริง ๆ ผู้เลี้ยงจะต้องมีการดูแลพวกสัตว์เหล่านั้นให้ดีด้วย เพื่อให้สุนัขของเรามีสุขภาพที่ดี หากสุนัขมีอาการผิดจากปกติก็จะสามารถพาไปรักษาได้ทัน ซึ่งมี 10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข ที่จะช่วยให้คุณดูแลและเฝ้าระวังอาการป่วย เพื่อการได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที