กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด

กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด

เอาใจคนที่อยู่คอนโด หรืออยู่สถานที่พักที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัวนั้น กระต่ายแคระ เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่หลายๆ  คนต่างต้องหลงรัก ด้วยรูปร่างที่มีขนปุกปุยน่ารัก มีขนาดตัวที่เล็กพอดี และมีลักษณะนิสัยที่รักสงบ ไม่ค่อยส่งเสียง ทำให้สามารถเลี้ยงในคอนโดได้ ซึ่งสายพันธุ์ของกระต่ายแคระนั้นก็มีอยู่มากมายที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยงกระต่ายนั้น กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด เป็นสายพันธุ์ยอดนิยม แถมยังน่ารัก สามารถเลี้ยงได้ในคอนโด

กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด

1. Lion Head

หลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงกระต่าย อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับกระต่ายแคระสายพันธุ์นี้กันสักเท่าไหร่กับ Lion Head  กระต่ายสายพันธุ์สุดน่ารัก ที่มีขนบนใบหน้าฟูฟ่องเหมือนสิงโต ที่ช่วยเพิ่มความน่ารักได้อย่างมาก ใครที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงที่มีขนปุยเจ้าตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เพราะเขามีลักษณะพิเศษของสายพันธุ์อย่างแผงขนบริเวณคอที่ทำให้เหมือนสิงโต และมีรูปแบบการตัดกันของขนที่ชัดเจน มีโครงสร้างหัวที่ใหญ่ มีขน Manes หรือขนบริเวณแผงคอที่มีความยาวมากกว่าและตัดกันชันเจนกับส่วน Transion Wool บริเวณ สะโพก และ ใบหน้า เห็นแบบนี้เจ้าตัวนี้อาจจะมีนิสัยขี้อายนิดหน่อยถ้าเทียบกับสายพันธุ์อื่น แต่ในส่วนของการดูแลนั้น ด้วยความที่มีขนบางส่วนที่ยาวกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ จึงทำให้อาจจะมีการพันกันของขนที่มากกว่า จำเป็นที่จะต้องคอยช่วยเขาหวี หรือสางบ่อยหน่อย  เพื่อลดการที่ขนพันกันและเพื่อความสะอาดของเจ้ากระต่ายอีกด้วย

กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด - Lion Head

2. Holland Lop

เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมตลอดกาลในบ้านเราอย่าง  Holland Lop กระต่ายหูตกที่มาพร้อมความน่ารักอย่างมาก นอกจากในบ้านเราจะนิยมเลี้ยงเจ้า Holland Lop  แล้วนั้น ในต่างประเทศสายพันธุ์นี้ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ด้วยจุดเด่นที่หูจะตกลงมาแนบแก้มทั้งสองข้าง เพิ่มความน่ารักให้กับเจ้าตัว อีกทั้งยังมีนิสัยที่ทำให้หลากหลายคนตกหลุมรักมาแล้วในความเป็นมิตรของเขา ว่านอนสอนง่าย สามารถฝึกให้เชื่อง หรือทำตามคำสั่งได้ ก็ในส่วนของวิธีการเลี้ยงดูนั้น ก็คล้ายกับกระต่ายพันธุ์อื่น ๆ  ที่ต้องหวีขน ช่วยสางขนที่พันกันบางส่วนออก การหวีขนบ่อย ๆ ยังเป็นการทำให้ขนสวยงามขึ้นอีกด้วย แต่ข้อที่ต้องดูแลเป็นพิเศษทำหรับสายพันธุ์นี้ที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น คือ ในส่วนของหูที่ตกลงมา หากกระต่ายเผลอนำหูไปเลอะน้ำ ในลักษณะของหูกระต่ายที่ตก อาจจะทำให้เกิดความชื้นได้ ดังนั้น ควรสังเกตและเช็ดให้สะอาดหากมีการเปียกน้ำ เพื่อที่กระต่ายของเราจะได้ไม่ป่วย

กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด - Holland Lop

3. Netherland Dwarf

น้องเล็กของสายพันธุ์กระต่ายแคระอย่าง Netherland Dwarf เป็นกระต่ายที่มีขนาดตัวเล็กมาก แถมยังมาพร้อมความน่ารักสุด ๆ  เป็นอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา และด้วยความที่มีขนาดตัวเล็กก็สามารถเลี้ยงได้ง่าย ๆ ที่คอนโด นอกจากเขาจะตัวเล็กแล้วนั้น สายพันธุ์นี้ยังมีความน่ารัก คล้ายกับตุ๊กเลยก็ว่าได้ ลักษณะเด่นของสายพันธุ์ Netherland Dwarf คือ เรื่องของขนาดตัวและหูที่ตั้งชิดกันของเขา เป็นสายพันธุ์ที่มีความกระตือรือร้นสูงมาก กระฉับกระเฉง แต่คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการตีซี้กับเขามากหน่อย ในส่วนการดูแลก็ดูและง่ายมาก ไม่มีอะไรพิเศษ เพียงหวีขน สางขน เพื่อช่วยเรื่องขนที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นการทำให้เขาผ่อนคลายอีกด้วย ใครที่อยากจะรับน้องกระต่ายตัวเล็กไปเลี้ยงก็ลองดูตัวนี้ได้

กระต่ายแคระ - Netherland Dwarf

4. Mini Rex

กระต่ายที่เป็นภาพจำของหลาย ๆ คนน่าจะมีความคลึงกับกระต่ายแคระสายพันธุ์ Mini Rex ที่มีหูยาว หูตั้ง แถมยังมีขนสั้นที่ดูปุกปุยอีกด้วย Mini Rex  เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ยอดฮิตทั้งในไทยและในต่างประเทศ เพราะดูแลง่าย แถมยังน่ารักมาก ๆ อีกด้วย ความพิเศษของสายพันธุ์นี้ คือ ขนนุ่มและแน่นมาก จนได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ขนกำมะหยี่ ที่มีขนคล้ายกับตุ๊กตา ทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรัก แม้ว่า Mini Rex จะเป็นกระต่ายที่มีขนแน่น แต่ในช่วงฤดูผลัดขน แค่เอามือลูป ๆ ขนที่ตายก็จะออกมาแล้ว ถ้าให้ดีหน่อย แนะนำให้ใช้หวี ส่วนสำคัญคืออาจจะต้องคอยระวังขนเขาไม่ให้เปื้อนอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากขนเขาแน่นมากการที่จะเช็ดหรืออาบน้ำเวลาสกปรกมาก ๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการทำให้แห้งนาน และต้องคอยเป่าตัวให้แห้งสนิทตลอดหลังอาบน้ำ เพราะอาจจะทำให้กระต่ายไม่สบายได้ หากตัวยังมีส่วนที่เปียก และด้วยความที่สายพันธุ์นี้เด่นเรื่องกินจุมาก ๆ อาจจะต้องคอยดูแลเรื่องของแผลกดทับที่ฝ่าเท้าเป็นพิเศษ และพาเขาไปออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงาน และช่วยลดความเครียดได้ดี

กระต่ายแคระ - Mini Rex

5. Dwarf Hotot

กระต่ายแคระที่มีความน่ารักอย่าง สายพันธุ์ Dwarf Hotot ทีมีความโดดเด่นในเรื่องของดวงตาที่กลมโต แถมยังเหมือนสาวน้อยกรีดอายไลนเนอร์อีกด้วย สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีขนาดตัวที่เบ็ก สามารถเลี้ยงได้ที่คอนโด แถมเขายังมรมีลักษณะเด่นที่ขอบตาจะมีสีดำล้อมรอบดวงตาเอาไว้ ตัดกับสีตัวที่ขาวทั่วทั้งตัว จึงทำให้ดูตาโตเป็นพิเศษ

สายพันธุ์ Dwarf Hotot มีจุดเด่นในเรื่องของดวงตา เส้นสีดำจะต่อกันทั้งดวงตา ไม่มีช่วงที่ขาดหายไป ในส่วนของการดูแลนั้น ก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะเราแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษเลย นอกจากการหวีขน สางขนให้เขาบ้าง เพื่อช่วยเรื่องขนที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นการทำให้เขาผ่อนคลายอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังตามหากระต่ายน่ารัก ๆ ที่ขนาดตัวเล็กสายพันธุ์นี้ก็น่าสนใจอย่างมาก

กระต่ายแคระ - Dwarf Hotot

กระต่ายแคระ เรียกได้ว่า เป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตมาก ๆ สำหรับคนที่อยู่คอนโด เพราะลักษณะนิสัยของกระต่ายนั้นมักจะรักสงบ แถมยังไม่ดื้อไม่ซน มีขนาดตัวที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้สามารถเลี้ยงในพื้นที่จัดได้ สำหรับใครที่กำลังตามหากระต่ายแคระสายพันธุ์น่ารัก ๆ อยู่นั้น กระต่ายแคระ 5 สายพันธุ์สุดน่ารักเลี้ยงได้ในคอนโด เป็นตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณเลือกกระต่ายสายพันธุ์ที่เหมาะกับตัวเองได้ นอกจากนั้น เรายังมี สัตว์เล็กน่าเลี้ยง เลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัด จะอยู่คอนโด ห้องเช่า หรือหอพักก็เลี้ยงได้สบาย

ปัญหาการเลี้ยงกระต่ายแคระ

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กระต่ายแคระโดยตรง แต่ว่า ปัญหาการเลี้ยงกระต่ายแคระ นั้นจะเกิดจากผู้เลี้ยงมือใหม่ที่ไม่มีความรู้ในการเลี้ยงกระต่ายแคระมาก่อน อาจจะโดนคนขายหลอกว่าเป็นกระต่ายแคระ ซึ่งนอกจากจะได้ไม่ได้กระต่ายแคระมาแล้ว กระต่ายที่เราซื้อมานั้นอาจะตายได้ เนื่องจากภาวะขาดนม เพราะอาจจะเป็นลูกกระต่ายที่ไม่ใช้สายพันธุ์แคระแท้ โดยคนซื่อจะคิดว่าเป็นตัวที่โตเต็มไว้แล้ว เพราะฉะนั้นก่อนซื้อต้องดูให้ดีก่อนว่าพ่อแม่พันธุ์เป็นพันธุ์แคระจริงไหม มีความสมบูรณ์หรือไม่ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้กระต่ายพันธุ์แคระแท้จริงๆ

นอกจากกระต่ายจะเป็นสัตว์ที่น่ารัก และเป็นมิตรแล้วนั้น สุนัขบางสายพันธุ์ก็เป้นสุนัขที่น่ารัก แถมยังเป็นมิตรกับคนทั่วไป และสัตว์อื่น ๆ มาก ๆ อีกด้วย ซึ่งสุนัขเหล่านนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับบ้านที่มีเด็ก หรือผู้สูงอายุ รับรองว่าน้องหมาของเราจะคอยช่วยดูแลคนในบ้าน แถมยังสามารถความสุขให้อีกด้วย คลิกเพื่ออ่าน