3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย

3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย

เมื่อเราเปิดทีวีขึ้นมา เรามักจะเห็นข่าวว่าสนุขทำร้ายคนอยู่เป็นประจำ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะภาพจำของเรานั้น สุนัขจะเป็นสัตว์ที่ร่าเริง ฉลาด เป็นเพื่อนคลายเหงาสำหรับคนหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สุนัข
บนโลกใบนี้จะเป็นสุนัขที่นิสัยดีเสมอไป เพราะยังมีหลายสายพันธุ์ที่ดุร้าย และเป็นอันตรายต่อผู้เลี้ยง หากสุนัขไม่ได้รับการดูแลที่ดี โดยเฉพาะ  3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย ที่eyesinairจะนำเสนอในวันนี้ ถือเป็นสุนัขที่มีความดุร้ายมาเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์นักล่าโดยตรง ส่วนจะมีสายพันธุ์อะไรบ้าง ห้ามพลาดเด็ดขาด 

3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย

1. พิทบูล (Pitbull)      

พิทบูล เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ดุร้าย เพราะเป็นสายพันธุ์ที่สืบมาจากสนุขสายพันธุ์นักล่า ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว มนุษย์จะใช้ประโยชน์ให้เป็นสุนัขเฝ้ายาม และระวังภัย  เพราะด้วยรูปร่างที่สันทัด  เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ แถมสายตาที่จ้องเขม็งไม่กลัวใคร  อีกทั้งสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสายพันธุ์ที่ข้อนข้างตายยาก  เพราะไม่ว่าจากโรคภัย หรือการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้ยาก  และด้วยสัญชาตญาณเป็นสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย  เพราะเป็นสุนัขที่ถูกปรับปรุงสายพันธุ์

เพื่อมีวัตถุประสงค์ในการ
ต่อสู้ ล่าสัตว์ หรือ เฝ้ายาม ส่วนนิสัยจะดุร้ายช้า หรือเร็ว ดุมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับการดูแลของเจ้าของว่ามีความรู้ในการดูแลสุนัขสายพันธุ์นี้หรือไม่ เอาใจใส่สุนัขตัวนั้นมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากผู้เลี้ยง เลี้ยงโดยไม่เข้าใจในธรรมชาติของตัวสุนัข  จะทำให้เกิดความเครียด แล้วแสดงนิสัยที่ดุร้ายออกมา  จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้

2. ฟิล่า บราเซิลเรียโร (fila brasileiro)

ฟิล่า บราเซิลเรียโร  สุนัขสายพันธุ์นักล่าจากต่างประเทศ ที่ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย สุนัขพันธุ์นี้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสนุขที่ดุที่สุดในโลก โดยมีสายพันธุ์ดั้งเดิมเป็นสุนัขพื้นเมืองของบราซิล ที่เลี้ยงในไร่เพื่อขับไล่เสือ หรือหมี
สนุขสายพันธุ์ฟิล่าถูกพัฒนาขึ้นมาให้เป็นสุนัขใช้งานขนาดใหญ่ และแข็งแรง เพื่อตอบ สนองความต้องการของพวกฝรั่งนักล่าอาณานิคมในประเทศบราซิล ฟิล่ากลุ่มแรกที่ถูกบันทึกไว้ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ปี ค.ศ.1671
ยังไม่มีใครรู้ต้นตอที่แท้จริงของฟิล่าเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่มีการตกลงกันว่า สุนัขสายพันธุ์นี้ เป็นผลมาจากการผสม 3 สายพันธุ์พื้นฐานได้แก่ โอลด์อิงลิช บลูด๊อก มาสทีฟ และ บลัดฮาวน์

ฟิล่าไม่ใช่สุนัขสำหรับคนทั่วไป เพราะเจ้าของที่จะสามารถดูแลฟิล่าได้ต้องมีความพร้อมจริง ๆ เพราะลักษณะนิสัยส่วนตัวของผู้เลี้ยงเองด้วย  ฟิล่าเป็นสุนัขตัวโตพละกำลังมาก แต่ว่าปราดเปรียวว่องไว ผู้เลี้ยงต้องเป็นคนที่แข็งแรงพอสมควรจะได้คุมฟิล่าอยู่เวลาจูง โดยเฉพาะฟิล่าเพศผู้ ไม่แนะนำให้คนแก่ หรือเด็กดูแลโดยลำพัง ในขณะที่ปล่อยให้มันวิ่งเล่น เพราะจะดึงเชือกหรือควบคุมไม่อยู่เวลาที่ฟิล่าเห็นคนแปลกหน้า อาจจะทำให้เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันได้

3. ร็อทไวเลอร์

เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ออกข่าวอยู่บ่อย ๆ ว่าทำร้ายคนจนถึงอาการสาหัส หรือบางรายนั้นถึงขั้นเสียชีวิต
ทำให้สุนัขสายพันธุ์ ร็อทไวเลอร์ ถูกสังคมพิพากษาว่า เป็นสุนัขสายพันธุ์ดุที่ไม่น่าพิศมัย และไม่ควรเลี้ยงไว้ในบ้านเอาเสียเลย  สุนัขขนาดใหญ่สายพันธุ์นี้ เคยถูกเลี้ยงไว้ใช้งานในการคุ้มกันกองคาราวานสินค้า ในประเทศแถบยุโรป
ครั้งหนึ่งเมื่อเสร็จจากงาน เจ้าของกองคาราวานสินค้าได้นำสุนัขเข้ามาพักผ่อนในเมือง ปรากฏว่ามีชายขี้เมา
คนหนึ่งพยายามเข้ามาทำร้ายเจ้าของ สุนัขจึงเข้าปกป้อง เมื่อหลายคนเห็นว่าสุนัขพันธุ์นี้มีทั้ง พละกำลัง และความดุร้าย หวงแหนเจ้าของ จึงนำมาเพาะเลี้ยงใช้งานลักษณะนี้มาจนถึงปัจจุบัน

ร็อทไวเลอร์ เป็นสุนัขอารักขาที่น่าเกรงขาม เมื่อถูกฝึกให้ต่อสู้ และโจมตี ก็จะทำอันตรายให้แก่ผู้บุกรุกทันที แม้จะฝึกได้ไม่ยาก แต่ต้องมีเจ้านายที่มีวินัย เพื่อทำให้มันเคารพ และเชื่อถือ ร็อตไวเลอร์จะแสดงออกถึงความโดดเดี่ยวโดยธรรมชาติ แต่จะไม่แสดงความดุร้ายดังกล่าวกับเจ้านาย หรือผู้คนในครอบครัว


จาก 3 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้าย ที่เรานำเสนอในวันนี้ จะเห็นได้ว่าแต่ละสายพันธุ์นั้นเป็นนักล่ามาโดยกำเนิด จึงทำให้มีนิสัยที่ดุร้าย แต่ถ้าหากเราศึกษาข้อมูลก่อนที่จะนำเขามาเลี้ยง ก็จะช่วยให้ลดอุบัติเหตุที่เราไม่คาดคิดได้ อีกทั้งการดูแลรักษาจะต้องพยายามทำให้น้องไม่เครียด หรือฝึกเขาอยู่ตลอด เพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

เมื่อเราเลี้ยงสุนัขแล้วสิ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะโรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่ความอัตราย และร้ายแรงที่สุดอีกหนึ่งโรค พบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด สุนัขยังเป็นสัตว์นำโรคที่สำคัญมาที่สุดในบ้านเรา เพราะในปีที่ผ่านมามีคนโดนสุนัขกัดมากกว่า 1 ล้านคน การให้วัคซีนกับสุนัขถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าหากผู้ป่วยได้รับเชื่อจากโรคพิษสุนัขนี้ไป แล้วได้รับการรักษาที่ไม่ถูกวิธีมีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่มีลูกสุนัขที่ยังไม่ฉีดวัคซีนควรฉีดโดยเร็วเพื่อป้องกันผลที่จะตามในอนาคต

สุนัขมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์นอกจาก 3 สายพันธุ์ที่ดุร้ายที่ทาง eyesinair ได้นำเสนอไปเเล้ว เรายังมี สายพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่เป็นมิตร มาเเนะนำ สำหรับใครที่กำลังมอหาสุนัขสักสายพันธุ์ไว้เลี้ยง เเละเป็นเพื่อนคลายเหงา สุนัขที่เป็นมิตร มีความฉลาดก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจไม่น้อย รับรองว่าถูกใจอย่างเเน่นอน