ความจริงแล้ว ยุงกินอะไรเป็นอาหาร

ยุงเป็นแมลงที่พบเห็นได้ทั่วทุกมุมโลก ที่ไหน ๆ ก็มียุง โดยเฉพาะในเขคร้อนและเขอบอุ่น ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของยุงเป็นที่สุด และยุงนั้นยังเป็นพาหะในการนำโรคร้ายเข้ามาสู่คนได้อีกด้วย เราจึงพยายามหาวิธีในการจัดการ และป้องกันไม่ให้พวกมันกัดเราได้ แต่บทความนี้เราไม่ได้มาพูดเรื่องการป้องกัน แต่จะมีพูดถึง ยุงกินอะไร เป็นอาหาร เลือดของเรา หรือว่ากินอะไรกันแน่? เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบในบทความนี้กัน!

ยุงกินอะไรเป็นอาหาร เลือด หรือ น้ำหวานจากดอกไม้?

การที่เราโดนยุงกัดดูเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเจอ โดยฌฉพาะพื้นที่ที่มีน้ำขัง มีอากาศชื้น ๆ ดูจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุ่งได้เป็นอย่างดี เสี่ยงหึ่ง ๆ ของยุงที่บินเข้ามาวนเวียนใกล้ ๆ กับเรา ก่อนที่จะใช้ปากแหลม ๆ จิ้มเนื้อเราเพื่อดูดเลือดกิน จนเรามักคิดว่า อาหารของมันคือเลือดของเราเป็นแน่แท้ จนเกิดมือสังหารนักฆ่ายุงที่จะจัดการกับยุงที่ทำให้คุณเป็นตุ่มคัน หรือลุกลามจนกลายเป็นโรคที่มีพาหะจากยุง ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก หรือโรคไข้มาลาเรีย เป็นต้น

แม้บางครั้งเราจะถูกยุงกัด แต่จริง ๆ แล้ว อาหารของยุงทั้งตัวผู้และตัวเมีย จะเป็นน้ำหวานจากดอกไม้ ผัก หรือผลไม้ต่างหากล่ะ ส่วนยุงที่ไปกัดคุณนั้น เป็นยุงตัวเมีย! เพราะยุงตัวเมียต้องการเลือดเป็นจำนวนมากในการเอามาดูแลลูกตัวน้อยที่กำลังจะถือกำเนิดในท้องของยุง หลังจากที่ได้ทำการผสมพันธุ์ เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของพวกมันเรียบร้อยแล้ว นี่จึงทำให้เราสามารถบอกได้ว่า หากมียุ่งมากัดเรา ยุงเหล่านั้นเป็นยุงตัวเมีย และเป็นยุงตัวเมียที่กำลังตั้งท้องอีกด้วย ใครที่ชอบเล่นสล็อต สมาชิกใหม่ ฟรีเครดิตแบบเพลิน ๆ ตอนกลางคืนข้งนอกบ่อย ๆ ก็ระวังยุงมาดูดเลือดกันด้วยล่ะ

ความลับถูกเปิดเผย ที่แท้คือยุงตัวเมีย ที่กินเลือดของเรา

รู้หรือไม่ว่า ยุงที่ชอบมากัดเรานั้นเป็นยุงตัวเมียที่กำลังตั้งท้อง เพราะเหล่ายุงตัวเมียต้องการโปรตีนในเลือดไปเลี้ยงลูก ๆ ในท้องของพวกมัน ซึ่งยุ่งงตัวเมียจะกินเลือดของสัตว์ที่เป็นสัตว์เลือดอุ่น ซึ่งคนอย่างเราก็เป็นหนึ่งในสัตว์เลือดอุ่นที่มีอุณหภูมิที่ตรงตามสเปกของเหยื่อที่ยุงตัวเองต้องการอีกด้วย แถมยุงตัวเมียยังสามารถดูดเลือดได้มากถึง 2 – 4 เท่าของน้ำหนักตัวของมันเลยล่ะ 

ขนาดยุงยังต้องกินอาหาร แมวก็เช่นกัน ทาสมือใหม่ อ่านต่่อ บทความ แบรนด์อาหารลูกแมวสำหรับวัย 2 เดือน การันตีคุณภาพ ทาง่ายโตสมวัยแน่นอน คลิกมาเลยฟรีไม่มีโฆนา

เพราะอะไรยุงตัวเมียต้องกินเลือดให้เยอะที่สุด หลังผสมพันธุ์

ทำไมยุงตัวเมียถึงต้องกินเลือดเป็นอาหาร หลังจากที่ผสมพันธุ์เสร็จ นั่นก็เป็นเพราะว่า ยุงตัวเมียต้องการโปรตีนในเลือดไปช่วยเลี้ยงตัวอ่อนในท้องของมัน และหลังจากที่ดูดเลือดไปแล้วประมาณ 5 วัน พวกมันจะวางไข่ ซึ่งไข่ที่ยุงจะวางได้มากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของเลือดที่ดูดเข้าไป ยิ่งยุงตัวไหนที่ดูดเลือดได้มากก็จะยิ่งฟักไข่ได้มากถึง 400 ฟองเลยทีเดียว แต่โดกยเฉลี่ยนแล้ว ยุงจะฟักไข่ประมาณ 50 – 150 ฟองต่อครั้ง 

บทความน่าอ่าน : อยากเลี้ยงแมว สำหรับมือใหม่ ต้องเตรียมพร้อมอย่างไร